Đăng nhập

Phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân

(01/03/2017). Số lượt xem:91

Mới đây, UBND phường Hoà Hương, thành phố Tam Kỳ vừa vận hành quy trình tiện ích cấp Giấy khai sinh, hồ sơ nhân khẩu và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trong cùng thủ tục, được người dân gọi nôm na là tiện ích “3 trong 1”. Đây là việc làm thiết thực nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính cho công dân khi giao dịch hồ sơ hộ tịch cho trẻ sơ sinh tại phường Hòa Hương.

Đúng hẹn, Anh Trương Anh Hải – Khối phố Bàn Thạch, phường Hoà Hương đến Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường để nhận giấy khai sinh, bảo hiểm y tế, nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình cho con trai mới vừa sinh của anh tên là Trương Trần Công Tâm. Anh Hải rất vui vì thủ tục đơn giản, rút ngắn thời gian và cách phục vụ. Anh nói: “Trước đây, tôi đến UBND phường để đăng ký khai sinh cho con trai lớn. Sau khi có kết quả mới đăng ký bảo hiểm y tế và đến Công an thành phố để nhập khẩu, mất gần một tháng mới có đủ hồ sơ cần. Nhưng hiện nay phường áp dụng chương trình mới tôi thật hài lòng, vì đỡ tốn kém thời gian và công sức của người dân”.

altTrên thực tế, cũng không ít ông bố bà mẹ ngại đến nhiều cơ quan khi làm thủ tục hành chính cho con mình, khiến cho việc khai sinh bị trễ hạn dẫn đến nhập khẩu trễ hạn và cấp thẻ bảo hiểm y tế không kịp thời nên việc khám chữa bệnh của trẻ tại cơ sở y tế cũng gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ. Theo quy trình tiện ích “3 trong 1” mà phường Hòa Hương áp dụng, chỉ cần “đến 1 nơi sẽ được 3 thủ tục”: Giấy khai sinh, nhập khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi với mức lệ phí nhập khẩu là 10 ngàn đồng. Mọi gia đình, công dân trên địa bàn phường có nhu cầu chỉ cần nộp sổ hộ khẩu gia đình và giấy chứng sinh của cơ sở y tế cấp tại Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường, kết quả sẽ có sau 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Ước tính bình quân mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường tiếp nhận và giải quyết gần 100 hồ sơ hành chính trên các lĩnh vực: địa chính – xây dựng, chứng thực, chính sách xã hội, người có công… và mỗi tháng có hơn 20 hồ sơ tư pháp - hộ tịch.

Tuy áp lực công việc nhiều nhưng với sự năng nổ, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, phương châm phục vụ “nhanh – gọn – chính xác, không gây phiền hà cho nhân dân” những công chức làm việc tại bộ phận này luôn đem lại sự hài lòng cho tổ chức, công dân. Ngoài ra, phường còn thiết lập đường dây điện thoại để lãnh đạo địa phương nắm bắt những phản ánh của nhân dân về cung cách phục vụ của công chức làm việc tại bộ phận này nhằm kịp thời chấn chỉnh những thái độ phục vụ nhân dân không tốt. Định kỳ hằng tháng, lãnh đạo phường tổng hợp mức độ hài lòng của người dân khi đến giao dịch hành chính bằng phiếu khảo sát để kịp thời nắm bắt nguyện vọng của nhân dân và có kế hoạch trong công tác cải cách hành chính.

Ông Lê Hồng Tuyến – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Tuy còn nhiều khó khăn trong công tác cải cách hành chính, nhất là trang thiết bị để thực hiện một cửa và một cửa liên thông nhưng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, chúng tôi đã chọn khâu cải cách hành chính làm khâu đột phá, trong đó tinh giảm thủ tục hành chính, thái độ phục vụ nhân dân tạo điều kiện thuận lợi nhất làm cho nhân dân giao dịch dịch hành chính. Công tác cải cách hành chính được Đảng uỷ thường xuyên quan tâm chỉ đạo, ngày càng cải tiến, đơn giản hóa thủ tục được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng”. Là địa phương đầu tiên của thành phố Tam Kỳ thực hiện mô hình “một cửa liên thông”, UBND phường Hoà Hương đã có nhiều chương trình phối hợp các ngành của thành phố trên các lĩnh vực, trước tiên là lĩnh vực tư pháp – hộ tịch. Sắp tới, phường sẽ thực hiện liên thông trong việc khai tử và xoá khẩu những công dân qua đời nhằm tăng cường quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn, ông Lê Hồng Tuyến còn cho biết thêm.

Quy trình “3 trong 1” của phường Hoà Hương mới vừa vận hành thực hiện mô hình “một cửa liên thông” giữa phường với thành phố trong chương trình về cải cách hành chính thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2012 -2015 thật sự tiện ích cho người dân và bước đầu mang lại hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính./.

                                                                                  Hồ Minh Sơn

 

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND Xã Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Đại Hiệp - Huyện Đại Lộc - tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361