Đăng nhập

Rau, lúa giống-“cứu tinh” ở Duy Phước

(22/10/2016). Số lượt xem:219

Thành quả lớn nhất trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã Duy Phước là xây dựng được các vùng chuyên canh cho giá trị kinh tế cao. Nhờ sản xuất hiệu quả, thu nhập bình quân của người dân Duy Phước đã tăng lên gấp 1,5 lần so với 5 năm trước.

Đời sống khá giả

       

     Cây rau thực sự là “vị cứu tinh” của người dân Duy Phước.  Ảnh:    H.Đ     

     Những ngày này, tại Duy Phước, trên các cánh đồng lúa, nông dân đang tất bật làm đất để xuống giống vụ đông xuân. Ở các vùng trồng rau quả, bà con cũng đang hối hả gieo trồng để chuẩn bị cho vụ rau mới bán tết.

        Dẫn chúng tôi đi tham quan cánh đồng rau xanh bạt ngàn tại thôn Lang Châu Bắc, lão nông Lê Đông Sang (60 tuổi) phấn khởi nói, bà con trong thôn chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp và trồng rau quả. Toàn thôn có trên 250 hộ trồng rau, với tổng diện tích trên 20ha. Mỗi hộ làm từ 1-2 sào, hộ nhiều nhất là 5-6 sào. Nhờ trồng rau mà đời sống nhân dân trong thôn khá giả hẳn lên.

      Chủ tịch UBND xã Duy Phước- Huỳnh Thị Hường cho biết, toàn xã có gần 180ha hoa màu. Trong đó, xã đã hình thành 4 cánh đồng mẫu lớn, 6 vùng chuyên canh sản xuất các loại rau màu. Ngoài ra, Duy Phước còn được xem là “vựa lúa” của huyện Duy Xuyên, với diện tích 550ha và hiện nay xã đã hình thành 12 cánh đồng sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa cho giá trị kinh tế cao.

     “Mỗi năm gia đình tôi chỉ làm hơn 4 sào rau quả, trồng và thu hoạch quanh năm. Bình quân mỗi sào (500m2), cho thu nhập trên 10 triệu đồng/năm, như vậy mỗi ha sẽ cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm...” – ông Sang chia sẻ.

       Thu nhập tăng gấp 1,5 lần

     Trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tâm - Trưởng thôn Câu Lâu Đông cho biết, cùng với kinh doanh buôn bán, bà con nhân dân trong thôn nhờ làm rau và lúa giống, lúa hàng hóa mà có thu nhập đáng kể. Bình quân mỗi 1ha rau cho thu nhập từ 190 – 200 triệu đồng/năm; mỗi sào lúa giống, lúa hàng hóa cho năng suất từ 400-450kg, với giá bán 7.200 đồng/kg, bà con thu nhập cao hơn nhiều lần so với làm lúa thường.

       Ngoài khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa để tăng giá trị kinh tế, những năm qua chính quyền xã Duy Phước cũng đã khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển các ngành nghề thương mại - dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, toàn xã có 15 doanh nghiệp lớn, với gần 250 hộ cá nhân, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Bình quân mỗi năm giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 900 lao động, thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đồng người/tháng…

      Theo ông Lê Đào – Phó Chủ tịch UBND xã, khi triển khai xây dựng NTM, mục tiêu hàng đầu của Duy Phước là tập trung đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất để tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo. Sau 5 năm, từ các nguồn vốn nhà nước và huy động lồng ghép từ các nguồn khác, xã đã đầu tư gần 100 tỷ đồng cho hạ tầng cơ sở. Nhờ đó, 100% đường giao thông trục xã, liên xã được bê tông hóa đạt chuẩn; đường trục thôn, xóm được cứng và bê tông hóa trên 94%; cơ sở vật chất văn hóa tại 8 thôn được đầu tư khang trang, trường học, trạm y tế đạt chuẩn…

     “Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt hơn 10 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 19%, nhưng đến nay, sau gần 5 năm xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp 1,5 lần với mức 24,5 triệu đồng người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,9%...” – bà Hường phấn khởi cho biết.

Hồng Đoàn( Báo Dân Việt

Các tin khác:

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND Xã Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Đại Hiệp - Huyện Đại Lộc - tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361