Đăng nhập

Người trồng sắn lao đao

(22/10/2016). Số lượt xem:226

Anh Tám Phú Nham ở xã Duy Sơn cho biết, hồi đầu tháng 9 dương lịch, sau khi thu hoạch lúa và phơi phóng xong, giá thóc thương phẩm trên thị trường bỗng dưng tụt giảm mạnh. Còn bây giờ, tiến hành nhổ sắn đồng loạt thì tư thương thu mua củ tươi với giá sàn rất thấp. Thiệt là quá chán…

 Ngoài 4 sào ruộng lúa, vợ chồng anh Tám còn có 6 sào đất nà nằm ven khu vực gò đồi. Do nước tưới quá khó khăn nên lâu nay họ chỉ biết trồng sắn KM94 chuyên canh trên số diện tích đất nà đó và hàng năm cũng có nguồn thu nhập tương đối. Anh Tám cho biết, năm ngoái gia đình anh nhổ được 7,8 tấn sắn củ tươi từ 6 sào đất ấy. Bán ngay tại ruộng cho tư thương với giá sàn 1kg là 1.400 đồng thì tổng giá trị đạt xấp xỉ 11 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mua hom giống và phân bón, còn lại lãi ròng không dưới 9 triệu đồng. Vụ này, thấy ruộng sắn phát triển tốt, anh Tám khấp khởi mừng và hy vọng sẽ có khoản tiền lời bằng hoặc cao hơn năm trước. Thế nhưng, cuối tuần qua, bắt tay vào việc thu hoạch toàn bộ ruộng sắn thì vợ chồng anh buồn thiu vì giá bán sản phẩm rớt thê thảm. Nhìn những củ sắn tươi chất thành từng đống cao ngất, anh Tám Phú Nham thở dài ngao ngán: “Nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn giống chất lượng cao và đặc biệt là từ đầu đến cuối vụ các loại sâu bệnh nguy hiểm như rệp sáp bột hồng, sùng trắng, nhện đỏ, chổi rồng… không gây hại nên mùa sắn năm nay có tệ mấy tui cũng thu được 8 tấn củ tươi, cao hơn năm 2015 ít nhất 200kg.

   Mặc dù sản lượng tăng nhưng chẳng lấy gì làm vui Tư ơi, bởi thời điểm này giá thu mua sắn củ tươi quá thấp. Năm ngoái, lúc tui vừa tiến hành thu hoạch, rất nhiều tư thương tìm đến tận nơi tranh nhau mua với giá 1.400 đồng/kg và thanh toán tiền nong dứt điểm chứ không để nợ một xu. Còn nay, nhổ sắn lên chất đống trên ruộng nhưng chỉ lèo tèo vài người đến trả mua với mức giá quá bèo, chỉ 700 đồng/kg. Bây giờ, nếu đồng ý bán cho tư thương theo cái giá họ đưa ra đó thì tui chỉ thu về chừng 5,6 triệu đồng, giảm gần một nửa so với vụ trước. Nhưng nói thật với chú Tư mi, nếu chừ cứ tiếc rẻ không chịu gật đầu cho tư thương chở đi thì chắc chắn rằng củ sắn tươi sẽ hư thối hàng loạt, dẫn đến mất trắng hoàn toàn. Đúng là tiến thoái lưỡng nan”.

   Trao đổi với Tư Ruộng, ông Phạm Đình Xuân-Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, năm nay nông dân trên địa bàn huyện trồng 250ha sắn, tập trung chủ yếu ở các xã Duy Thu, Duy Trung, Duy Hòa, Duy Phú, Duy Sơn. Trong số diện tích sắn vừa nêu thì có không dưới 20% được chuyển từ đất lúa bấp bênh nước tưới sang. Ông Xuân nói: “Từ giữa tháng 9 dương lịch đến nay nhiều đợt mưa to liên tục xuất hiện nên nhà nông phải khẩn trương nhổ sắn để tránh bị thiệt hại do tình trạng ngập úng làm hư thối củ. Thế nhưng, khi nông dân đồng loạt thu hoạch thì giá bán sản phẩm lại tụt dốc không phanh khiến nhiều gia đình hết sức lao đao. Theo thống kê sơ bộ tại nhiều nơi cho thấy, vụ này năng suất sắn bình quân toàn huyện đạt khoảng 1,3 tấn củ tươi/sào, tăng 100kg/sào so với năm trước. Tuy nhiên, hiện giờ giá thu mua sắn củ tươi chỉ lẹt đẹt ở mức 600 - 700 đồng/kg, giảm 50 - 60% so với năm ngoái”.

TƯ RUỘNG

Các tin khác:

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND Xã Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Đại Hiệp - Huyện Đại Lộc - tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361